Skip to main content

What is Niacinamide?

โอเลย์ ชวนมารู้จัก Niacinamide เป็นชื่อเรียก วิตามินที่มีคุณประโยขน์ที่สำคัญกับร่างกายของเราโดยเฉพาะผิวพรรณ มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า วิตามินบี3 ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ ต้องอาศัยแหล่งที่มาจากภายนอกเท่านั้น เราพบสารอาหารประเภทนี้ได้้ในอาหารหลากหลายชนิด เข่น ไข่ ซีเรียล ผักใบเขียวและนม การรับประทานวิตามินบี3 เป็นประจำสามารถช่วยป้องกันความผิดปกติของสมอง ไต และผิวพรรณได้

Niacinamide เป็นส่วนประกอบที่ได้รับความนิยมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ทั้งในหมู่ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและสาวๆ ผู้หลงใหลในเครื่องสำอางค์และความงาม เนื่องจากมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์อย่างแน่ชัดที่แสดงคุณประโยชน์และความเหมาะสมต่อการใช้เพื่อเป็นส่วนสำคัญในขั้นตอนการดูแลผิวในทุกๆ วัน Niacinamide เป็นสารบำรุงผิวที่มีประสิทธิภาพสูง ทำให้ผิวสุขภาพดี สว่างใส เปล่งประกาย ให้ผลลัพธ์ได้เทียบเท่ากับสารบำรุงผิว Retinol

Niacinamide? ไนอาซีนาไมด์ ดีอย่างไร

Niacinamide ให้คุณประโยชน์ต่อผิวหลายประการโดยการศึกษาค้นคว้าโดยนักวิทยาศาสตร์ของ Olay พบว่า Niacinamide เป็นวิตามินที่มีประโยชน์ต่อผิวของเราที่สามารถช่วยฟื้นฟูผิวได้อย่างครอบคลุม สามารถลดเลือนจุด หรือ สีผิวไม่สม่ำเสมอบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นจุดด่างดำที่เกิดขึ้นตามอายุ หรือฝ้าแดด ช่วยให้ผิวคล้ำกลับมาสดใส เปล่งประกาย

  • ลดความหม่นหมองของผิวหน้า
  • ลดเลือนริ้วรอย ตีนกา และเพิ่มความเรียบเนียนให้ผิว
  • ลดการทำงานของต่อมผลิตน้ำมัน ซึ่งทำให้หน้ามัน
  • ลดปัญหาการเกิดสิว มีคุณสมบัติต่อต้านการระคายเคือง โดยช่วยลดเลือนรอยแดง
  • เพิ่มความแข็งแรงให้ผนังเซลล์ผิว ทำให้ผิวชุ่มชื่น เต่งตึง และดูสุขภาพดีและกระชับรูขุมขนให้เล็กลง โดยงานวิจัยบางชิ้นระบุว่า
  • สามารถลดอาการอักเสบของสิวได้อีกด้วย จากโอเลย์ ประเทศไทย

Niacinamide ช่วยผิวอย่างไร

เป็นแหล่งพลังงานของเซลล์ผิว

เมื่อ Niacinamide ซึมเข้าสู่ผิว จะกลายเป็นโมเลกุลที่เรียกว่า NADPH ซึ่งให้พลังงานกับเซลล์ผิว และช่วยกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ในการดูแล ฟื้นฟู และปกป้องผิวของเรา

ช่วยเสริมพลังการทำงานของสารบำรุงอื่นๆ

จากการศึกษาเซลล์ในห้องแล็บพบว่า Niacinamide ช่วยส่งเสริมคุณประโยชน์ของสารบำรุงตัวอื่นๆ เช่น Retinoids สามารถผลักดันให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีอย่างชัดเจน

สร้างความแข็งแรงให้ผิว

Niacinamide ช่วยเสริมความแข็งแรงให้เกราะป้องกันผิว เช่น Fillagrin Involucrin และ Keratin ฟื้นบำรุงผิวให้แลดูอ่อนเยาว์มากขึ้น

ปรนนิบัติผิว

Niacinamide อ่อนโยนต่อผิว ช่วยรักษาผิวที่มีปัญหาสิว ลดรอยแดงของผิวและช่วยฟื้นฟูและปกป้องผิวจากการถูกทำร้าย

Niacinamide ที่ได้จากสารอาหาร แตกต่างจากที่ได้จากผลิตภัณฑ์บำรุงผิว อย่างไหนดีกว่ากัน?

ทุกครั้งที่เราทานอาหารที่มีส่วนผสมของสาร Niacin หรือวิตามินบี 3 อย่างเช่น อกไก่ อโวคาโด้ ผักใบเขียว เป็นต้น ร่างกายของเราจะแปลง Niacin เป็นสารออกฤทธิ์ Niacinamide ซึ่งเป็นวิตามินที่สำคัญต่อระบบเผาผลาญ, การทำงานของระบบประสาท และการต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งล้วนแล้วเป็นส่วนสำคัญของการทำงานของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายของเรา รวมถึงการทำงานของเซลล์ผิว การเลือกใช้สกินแคร์สูตรที่มี Niacinamide ประกอบอยู่ด้วยจะทำให้สุขภาพผิวดียิ่งขึ้นไปอีก และควรเลือกผลิตภัณฑ์คุณภาพที่มีวิตามินที่สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ดีและให้ผลลัพ์ที่ดีที่สุดกับผิวหน้าของเรา

เรามาเปรียบเทียบ Niacinamide กับวิตามินชนิดอื่นกัน

เมื่อเปรียบเทียบ Niacinamide (วิตามิน บี3) กับวิตามินที่เป็นที่นิยมอื่น ๆ สรุปโดยภาพรวม Niacinamide มอบคุณประโยชน์มากกว่าวิตามินชนิดอื่น ๆ เช่น วิตามินเอ (Retinol) วิตามินซี และวิตามินอี ดังนี้

ผลิตภัณฑ์ที่มี Niacinamide ไนอาซีนาไมด์ (วิตามินบี 3) ให้คุณประโยชน์ได้ดีเท่าเทียมกันหรือไม่?

แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์คุณภาพที่มีปริมาณของ Niacinamide ไนอาซีนาไมด์ (วิตามินบี 3) ในสัดส่วนที่เหมาะสมเพื่อให้วิตามินผสานการทำงานกับสารบำรุงอื่นๆ ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดีที่สุด และไม่ใช่ทุกผลิตภัณฑ์ที่มี Niacinamide จะเหมือนกัน ควรเลือกแต่ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและได้รับการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

ต้องขอบคุณการค้นคว้าและความเชี่ยวชาญด้านการคิดค้นสูตรหลายทศวรรษของโอเลย์ เรามั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Niacinamide ของโอเลย์สามารถส่งมอบคุณประโยชน์ทั้งหลายสู่ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผลิตภัณฑ์ของโอเลย์ตัวไหนบ้างที่มี Niacinamide?


ข้อแนะนำในการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี Niacinamide

Niacinamide จะมีประสิทธิภาพมากที่สุดจากการใช้เป็นประจำทุกวัน เราสามารถเริ่มจากการใช้ Olay Regenerist Micro-Sculpting Cream เป็นครีมตอนกลางคืน และใช้ Olay Light Perfecting Essence ในตอนเช้าก่อนการลงผลิตภัณฑ์กันแดด โดยใช้ผลิตภัณฑ์โอเลย์ที่มี Niacinamide ขนาดเท่าเมล็ดถั่วเขียวเพียงสองครั้งต่อวัน ในตอนเช้าและตอนกลางคืน ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีแล้ว

METEORITES

จากทั้งหมดที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่า วิตามิน บี3 มีความสำคัญต่อการทำงานของเซลล์เป็นอย่างมาก ที่น่าสนใจก็คือ ในปี พศ.2557 องค์การ NASA รายงานว่า วิตามิน บี3 อาจถูกนำเข้ามาสู่โลกโดยอุกกาบาต และอาจเป็นสาเหตุของจุดกำเนิดของสิ่งมีชีวิต

นักวิทยาศาสตร์ของ Olay ได้ทำการทดลองเกี่ยวกับ Niacinamide มามากกว่า 20ปี และได้ตีพิมพ์บทความมากกว่า 30 บทความ ด้วยความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยชั้นนำและผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ตั้งแต่ปี พศ.2543 เป็นต้นมา ผลิตภัณฑ์ความงามของ พี แอนด์ จี (P&G) ได้รวบรวมสิทธิบัตรจากเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับ Niacinamide ได้มากกว่า 200 ใบทั่วโลก

โอเลย์ และกว่า 25 ปีในการค้นคว้าเกี่ยวกับ

Niacinamide (วิตามิน บี3)

พศ. 2533

เรารู้จัก Niacinamide ไนอาซีนาไมด์ (วิตามินบี 3) ว่าเป็นสารอาหารที่สำคัญในการดูแลสุขภาพผิว ซึ่งในปีพศ.2533 เราเริ่มเสาะหาวิธีที่จะใช้มันแบบถูกต้องและเฉพาะเจาะจง

พศ. 2543

โอเลย์ค้นพบหน้าที่สำคัญของวิตามิน บี3 ในการเป็นเกราะความชุ่มชื้นของผิวที่แข็งแกร่ง ซึ่งสามารถนำไปใช้กับการดูแลริ้วรอยแห่งวัยที่เริ่มมองเห็นได้ เช่น รอยตีนกา ผิวสัมผัส และระดับสีผิว ซึ่งนี่นำไปสู่จุดเริ่มต้นของผลิตภัณฑ์ Total Effect

พศ. 2547

จากการทดลองทางคลินิก (Clinical studies) แสดงให้เห็นว่า Niacinamide สามารถทำให้พื้นผิวบนใบหน้าของเราดีขึ้น ริ้วรอย ตีนกา และรอยแดงต่างๆ ก็ดีขึ้น นอกจากนั้นยังช่วยปรับสีผิวที่ไม่สม่ำเสมออีกด้วย

พศ. 2552

จากการวิเคราะห์จีโนมิกส์ (Genomics Analysis) แสดงให้เห็นว่า Niacinamide ลดการอักเสบที่เกิดขึ้นจากสภาวะภายนอก ซึ่งนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีต่ออายุผิว ฟื้นบำรุงผิวให้แลดูอ่อนเยาว์มากขึ้น

พศ. 2557

จากการศึกษาพบว่า Niacinamide ไนอาซีนาไมด์ (วิตามินบี 3) สามารถลดการทำลายผิวจากรังสี UV ได้อย่างดีเยี่ยม โดยการเสริมความแข็งแกร่งให้กับเกราะป้องกันผิว

พศ. 2560

บทวิจัยเกี่ยวกับ Niacinamide และวิตามิน บี3 ในรูปแบบอื่นๆ เป็นที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เนื่องจากบทบาทของมันส่งผลกระทบถึงกระบวนการสูงอายุ (Aging Process) โดยรวม จนถูกเรียกว่า “น้ำพุแห่งความหนุ่มสาวแหล่งใหม่ (The new Fountain of Youth)”

หากคุณต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Niacinamide สามารถหาข้อมูลได้จากบทความด้านล่าง ซึ่งหลาย ๆ บทความเป็นผลงานของนักวิทยาศาสตร์ของ Olay

1. Niacinamide: A B vitamin that improves aging facial skin appearance

https://insights.ovid.com/pubmed?pmid=16029679


2. Topical niacinamide reduces yellowing, wrinkling, red blotchiness, and hyperpigmented spots in aging facial skin.

https://doi.org/10.1111/j.1467-2494.2004.00228.x


3. How much do we know about our favorite cosmeceutical ingredients?

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20725560


Topical nicotinamide compared with gel in the treatment of inflammatory acne vulgaris.

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล